Dẫn dắt một nhà mốt giàu truyền thống và đậm đà tinh thần kiêu hãnh nước Ý như Salvatore Ferragamo chưa bao giờ là một nhiệm vụ dễ dàng, lại càng khó hơn khi phải trình làng các BST thời trang thoát khỏi chiếc bóng án ngữ quá lớn của đôi giày bellerina huyền thoại. Thế nên, Giám đốc sáng tạo Massimiliano Giornetti hiếm khi nào có cơ hội…thành công! Cho tới BST Xuân Hè 2016, người ta mới dừng lại để nhận ra: Salvatore Ferragamo đã lột xác, một màn xuất chưởng muộn màng của Giornetti.
Massimiliano Giornetti gánh trên vai hàng tá những áp lực: phải phát huy truyền thống và thế mạnh chất liệu da vang danh của Salvatore Ferragamo, phải cho ra đời những đôi giày thắt nơ bán hết veo trong vòng một tháng, phải tiếp tục trình làng các BST xứng danh đẳng cấp thành Milan. Rất nhiều những chữ “phải” khiến Massimillano chìm nghỉm giữa hàng chục nhân tài của nước Ý lan tỏa xu hướng dẫn đầu. Với BST Xuân Hè 2016, lần đầu tiên ta được thấy Massimillano Giornetti được cởi trói khỏi các gánh nặng, và trong tâm thế đó, những lời giải của anh cho nhà thời trang bảo thủ khiến giới phê bình gật gù thán phục (!)


 
Đầu tiên, ông ngợi ca giá trị cổ điển của chất liệu da trứ danh Salvatore Ferragamo. Đó thực sự là một bài toán khó khi trưng dụng da giữa mùa Xuân Hè ấm áp khí hậu cận nhiệt đới. Thế nhưng Massimillano đã áp dụng thuần thục các đường cắt chuẩn mực đương đại, để chế tác các chiếc váy da năng động phối cùng áo chemise biến tấu và crop-top trẻ trung, để đem đến bề ngoài vừa sành điệu, nhưng vẫn có chút gì đó vẫn ngạo nghễ kiểu Ý.


 
Kế đến, những gam màu mùa Hè của Địa Trung Hải được ông diễn giải thông qua hàng loạt các thiết kế nữ tính nhẹ nhàng, nhưng tuân thủ nguyên tắc cắt may tối giản để đem đến hơi thở đương đại hòa nhập vào cuộc sống phố thị. Ta bắt gặp chiếc đầm ống mang gam xanh lơ quý phái, cùng loại với kiểu dáng maxi gam màu cam đất hứa hẹn sẽ bùng nổ trong các kỳ nghỉ sang trọng. Xen lẫn giữa những gam màu monochrome, là các trang phục chỉ tuyền đen toát lên tinh thần đài các được Massimillano tài tình xử lý bằng tua rua, các kẻ sọc hay nhún bèo duyên dáng.


 
Cuộc chơi của những sắc màu chưa bao giờ là điểm mạnh của Massimillano Giornetti, thế nhưng những thử nghiệm “đầu tiên” của ông lại làm bất ngờ giới mộ điệu. Các thiết kế đẹp nhất của BST lần này, thuộc về bảng màu kẻ sọc cực kỳ bắt mắt và rực rỡ, như muốn giãi bày sự bùng nổ và bất chấp tất cả khuôn sáo đã được định sẵn. Không thể không nhắc đến chiếc váy xếp tầng theo bố cục color-block nền nã và phóng khoáng như truyền đạt trọn vẹn phong cách sống của những cô nàng nước Ý năng động, sành điệu.


 
Đáng tiếc thay, ngay sau khi BST này trình làng, Massimillano Giornetti thông báo rằng đây sẽ là BST kế cuối của ông trước khi chia tay nhà mốt lâu đời. Một cuộc tình dài lâu chỉ nở muộn vào những phút cuối cùng, nhưng như thế là đủ huy hoàng cho Massimillano!